Hotline: 094 410 71 74

TOP 10 Đặc sản Bình Định làm du khách nhớ mãi

TOP 10 Đặc sản Bình Định làm du khách nhớ mãi

Cùng Quy Nhơn Group Tour ghé thăm đất võ để được thưởng thức những món “Đặc sản Bình Định” thử một lần là “nhớ mãi không quên”. Nhắc đến Quy Nhơn Bình Định, nhiều người lại liên tưởng về những huyền thoại lịch sử hào hùng của một triều đại Tây Sơn hoàng kim hay một tỉnh miền duyên hải với những bãi biển trải dài đón nắng vàng rực rỡ. Không vì thế mà vùng đất này thiếu đi những món ngon đặc sản Bình Định làm nức lòng khách thập phương tìm đến.

Bánh ít lá gai

Ảnh: Sưu tầm

Bánh ít lá gai là một trong những món đặc sản Bình Định thơm ngon làm nên danh tiếng cho món ngon Bình Định. Đây là một loại món ăn được chế biến rất cầu kì và tỉ mỉ. Lá để làm bánh là loại lá gai, sau khi được tuyển chọn những lá to dầy không bị sâu sẽ được đem phơi khô, nấu nhừ với mật mía, sau khi nước nấu đặc và nhuyễn thì cho bột nếp vào khuấy đều. Tiếp đến mang đi giã hoặc xay cho nhỏ để bột gạo, lá gai và mật được hòa quyện vào với nhau.

Nhân để làm bánh gồm có đậu tầm, dầu chuối, sợi dừa hoặc có thể dùng dừa khô. Nếu là bánh gai mặn thì có thêm thịt mỡ, đậu phộng trong nhân. Đưa một miếng bánh vào miệng bạn sẽ cảm nhận được đổ thơm dẻo của vỏ bánh, béo ngậy ngậy của đậu phộng, thịt mỡ, mùi thơm của dầu chuối. Tất cả như hòa quyện vào nhau tạo nên một loại bánh ít lá gai rất thơm ngon. Chỉ với 4.000 – 5.000 đồng bạn đã có thể thưởng thức một chiếc bánh Ít thơm ngon rồi.

Xem thêm: Tour ghép Quy Nhơn – Phú Yên hằng ngày

Mực ngào Bình Định

Ảnh: Sưu tầm

Một trong những món ăn phải kể đến đầu tiên trong dah sách những món đặc sản Bình Định đó chính là mực ngào. Mực ngào có một hương vị thơm ngon rất riêng thu hút khách du lịch. Để chế biến được món mực ngào người đầu bếp đã phải rất công phu, tài tình tỉ mỉ chăm chút cho món ăn. Mực sau khi đươc thu mua từ những cảng hải sản tươi ngon được đem về sơ chế và chế biến luôn để giữ được độ tươi ngon nguyên vẹn  của mực.

Mực được  ướp cùng tiêu, tỏi, ớt, mắm và một số loại gia vị khác để tạo độ thơm ngon đặc trưng của mực. Món ăn này có vị cay đặc trưng, thơm thơm của các loại gia vị sẽ làm bạn thích thú và muốn ăn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Gía của một cân mực ngào giao động từ  200.000 – 400.000 đồng.

Rượu bầu đá Bình Định

Ảnh: Sưu tầm

Không giống như các loại rượu gạo thông thường mà chúng ta vẫn biết đến, rượu bầu đá đặc sản Bình Định được nấu từ gạo lứt và chỉ đạt độ ngon nhất khi sử dụng nguồn nước tại một làng của tỉnh Bình Định.

Tương truyền vào thời xưa, loại thức uống này còn được tiến cung cho vua hằng năm nên được xếp hạng vào loại rượu đặc sản nổi tiếng của cả vùng. Làng Cù Lâm (hay còn gọi là làng nghề rượu Bầu Đá), huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định là làng nấu rượu thủ công từ bao đời nay nên vẫn còn giữ được nét đặc trưng nhất của rượu.

Rượu Bầu Đá được đựng trong những chiếc bình sứ tinh xảo và có độ cồn rất cao, lên đến 50 độ nên người uống không quen sẽ thấy rất nóng và dễ say. Thế nhưng, điểm đặc biệt khiến người ta yêu thích những vò rượu này chính là cái vị thanh mát đến lạnh người, chỉ cần uống một ngụm là cả người sẽ thấy khoan khoái, mát lạnh và dễ chịu hơn hẳn. Bạn có thể tìm mua món đặc sản Quy Nhơn Bình Định này tại làng nghề nói trên hoặc các cửa hàng đặc sản phân bố khắp tỉnh.

Tré Bình Định

Ảnh: Sưu tầm

Tré – Cái tên độc và lạ của một món ăn ở Bình Định. Cũng chính bởi cái tên này mà nó đã thu hút nhiều thực khách tìm hiểu và thưởng thức món ăn. Món đặc sản Bình Định này thực ra đã có mặt ở hầu hết các tỉnh thành Trung Trung bộ thế nhưng nổi tiếng thơm ngon nhất vẫn là Tré Bình Định, nó mang một hương rất riêng mà chỉ những con người ở Bình Định mới làm nên được. Tré là một loại món ăn gần giống với các loại nem bì miền bắc nhưng lại được thay thế bằng nhiều loại nguyên liệu khác nhau như: tai heo, lỗ mũi heo, da heo hoặc có thể là thịt ba chỉ.

Các loại nguyên liệu sau khi được thái nhỏ thành các lát thì sẽ được đem đi ướp cùng các loại gia vị như tiêu, tỏi, ớt, nước mắm và thính (bột giã nhỏ từ gạo rang). Chờ cho gia vị hòa quyện vào thịt thì mang đi gói. Tré sẽ được gói bằng lá khế hoặc lá ổi non, lớp ngoài cùng là lá chuối. Gói sau đem đi bảo quản trong khoảng 2 đến 3 ngày là có thể thưởng thức.

Bánh tráng nước dừa

Ảnh: Sưu tầm

Khi đến du lịch Bình Định không thể không nhắc tới  món bánh tráng nước dừa một trong những món đặc sản Bình Định được ưa thích. Đây là một món đặc sản nơi xứ dừa. Công đoạn chế biến bánh không quá cầu kì nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, có kinh nghiệm của người tráng bánh. Nguyên liệu của bánh chủ yếu là Củ Mì ( củ sắn) được sắt nhỏ, xay lấy nước. Cơm dừa được nạo thành sợi nhỏ,  nước dừa và vừng đen.

Tất cả đều được đổ chung vào một nồi lớn, trộn đều cho các gia vị hòa quyện cùng với nhau và được đun nóng. Bên cạnh đó có một chảo đang được đun nóng. Khi chảo nóng lên người tráng bánh sẽ dùng một cái gáo làm bằng sọ dừa có cán dài múc từng gáo nước bánh lên chảo và tráng đều. Tráng bánh phải đều tay để cơm dừa và vừng đen được dàn đều mặt bánh.

Bánh phải tròn mỏng và không bị chỗ dày, chỗ mỏng thì mới là bánh đạt chuẩn. Cứ tráng được mười chiếc  bánh thì đem ra phơi. Khi ăn bạn cần nướng lên để bánh có độ phồng và dậy hết mùi thơm của vừng, của nước cốt dừa và cơm dừa. Có thể ăn bánh thay cơm ăn chỉ thấy no mà không thấy chán.

Nem chợ huyện

Ảnh: Sưu tầm

Nói đến nem chua bạn sẽ nhớ ngay đến quê hương Thanh Hóa tuy nhiên nem chua – đặc sản Bình Định mang một hương vị thơm ngon nổi tiếng không kém  nem chua Thanh Hóa. Nem được chế biến một cách cầu kì công phu.

Thịt sau khi được lựa chọn những miếng tươi ngon nhất được mua mang về chế biến. Thịt heo được sắt thành những miếng dài mỏng, ướp đều gia vị với tiêu, tỏi, ớt tươi, nước mắn, muối và quan trọng đó là bột thính ( bột được làm từ gạo rang giã nhỏ) để 15 phút cho gia vị ngấm đều vào những miếng thịt rồi đem ra gói.

Nem chợ huyện ở Bình Định được bọc một lớp lá khế non sau đó quấn quanh là lá chuối. Nem được gói vuông như một chiếc bánh trưng nhỏ. sau khi gói để để ở một nơi thoáng mát, chỉ vài ngày sau là có thể ăn được.

Chả ram tôm đất

Ảnh: Sưu tầm

Là một món của vùng đất xứ nẫu – đặc sản Bình Định. Miếng chả ram giòn tan của lớp bánh tráng cuốn ở ngoài, bên trong thịt tôm đất vàng ruộm, ngầy ngậy của  thịt mỡ, hương vị hấp dẫn rất đặc biệt. Nó có thể gây nghiện cho nhiều thực khách, đặc biệt là các vị khách nhí rất khoái món này.

Chả ram tôm đất thường được làm trong các dịp hội ngộ bạn bè hay gặp gỡ bạn bè, gia đình hay dịp giỗ, lễ đãi khách. Chắc chắn nó sẽ làm hài lòng các vị khách khó tính không phải bởi sự cầu kỳ nhưng chính sự đơn giản và gần gũi trong cách làm và hương vị ngon say mê. Trong những ngày bình thường, bạn cũng có thể chế biến và thưởng thức cùng gia đình.

Bánh hồng

Ảnh: Sưu tầm

Ngoài bánh ít lá gai, bánh tráng nước dừa,… vùng đất võ Bình Định còn nổi tiếng với đặc sản bánh hồng. Bánh hồng ngon nhất phải kể đến là bánh hồng ở thị trấn Tam Quan được làm từ gạo nếp Ngực nổi tiếng ngon, dẻo và thơm.

Tuy bánh hồng có vẻ ngoài sần sùi, xấu xí, không mấy đẹp mắt nhưng khi ăn sẽ khiến bạn bất ngờ bởi độ ngon đấy. Bánh hồng không quá ngọt, ăn vừa dẻo vừa dai dai, thêm chút sần sần của dừa và dậy mùi thơm của nếp. Nói thôi đã thấy thèm rồi. Đặc sản bánh hồng Bình Định này rất thích hợp mua mang về làm quà tặng ông bà, bố mẹ hay những người yêu hương vị bánh truyền thống Việt.

Bánh hồng – đặc sản Bình Định được cắt thành miếng nhỏ vừa ăn và được đóng gói cẩn thận các bạn có thể yên mua mang về, hạn sử dụng đã được nhà sản xuất ghi rõ trên bao bì. Để có nhưng miếng bánh hồng ngon bạn nên mua những bánh mới sản xuất, có như vậy thời gian bảo quản cũng lâu hơn.

Bánh tráng chả cá

Ảnh: Sưu tầm

Bánh tráng chả cá (hay bánh tráng chả cuốn, chả cá cuộn rau răm) là món ăn vặt – Đặc sản Bình Định dân dã, vừa ăn vừa trò chuyện. Không giống với những các loại bánh tráng khác làm từ bột gạo, bánh tráng chả cá Bình Định chủ yếu được làm từ thịt cá trộn với bột bắp, bột năng và thêm các gia vị khác. Đặc sản bánh tráng chả cá Bình được đem tráng mỏng thành từng miếng và đem chiên chín vàng.

Những miếng bánh tráng chả cả sau khi chiên vàng có màu vàng hấp dẫn, cùng mùi thơm của cá lan tỏa ngon không thể cưỡng lại. Ăn bánh tráng chả cá ngon Bình Định ngon nhât là ăn kèm với rau răm sẽ tăng thêm vị, ăn rất ngon.

Để mang đặc sản Bình Định này về làm quà các bạn nên mua bánh tráng chả cá chưa chiên, khi nào ăn thì có thể bỏ ra chiên. Bảo quản bánh tráng trong túi nilong để nơi thoáng mát.

Chả cá Quy Nhơn

Ảnh: Sưu tầm

Chả Cá là một loại đặc sản mà nhắc đến nó chắc hẳn du khách sẽ nhớ đến Quy Nhơn với món “Bún chả cá Quy Nhơn”. Chả cá có thể ăn kèm với nhiều món chính khác như cơm, bún, phở hoặc bánh canh.

Món chả cá này có mùi thơm đặc trưng của cá biển cùng với sự hòa quyện của nhiều gia vị đã làm say mê bao lòng người. Nếu có dịp đến với thành phố biển Quy Nhơn, bạn nên thử 1 lần. Bạn sẽ cảm nhận được độ tươi ngon, vị thơm đặc trưng của cá biển dai dai đến tận miếng cuối cùng.

 

 

 

 

 

Cùng chuyên mục