Hotline: 094 410 71 74

ĐẶC SẢN BÌNH ĐỊNH: BÁNH XÈO TÔM NHẢY

ĐẶC SẢN BÌNH ĐỊNH: BÁNH XÈO TÔM NHẢY

Đến với thành phố biển Quy Nhơn, thuộc tỉnh Bỉnh Định không chỉ nổi tiếng bởi có nhiều cảnh đẹp vô cùng hoang sơ như Kỳ Co, Hòn Trứng, Eo gió… mà còn được biết đến với nhiều món ăn độc đáo. Trong đó, món Bánh xèo tôm nhảy nức tiếng du khách gần xa đã làm nên thương hiệu ẩm thực rất riêng của người dân xứ Nẫu. Tiết mục Hương vị quê nhà hôm nay, mời quý vị ghé thăm Quy Nhơn, vùng đất của biển xanh, cát trắng, nắng vàng cùng Quy Nhơn Group Tour để thưởng thức món “BÁNH XÈO TÔM NHẢY”.

Nguyên liệu chính của món bánh xèo tôm nhảy là tôm tươi, bột gạo và các rau gia vị 

Ngay từ tên gọi “Bánh xèo tôm nhảy” đủ gợi được sự tò mò, thích thú của thực khách. Ông Gia Vĩ, – chủ quán bánh xèo tôm nhảy gia truyền cho biết: “Tên bánh tại sao lại có từ tôm nhảy, đó là chúng tôi muốn gợi lên sự hiếu kỳ cho du khách. Đúng ra là bánh xèo với tôm tươi nhưng nghe thì nó bình thường quá. Tôm nhảy thì mới đắt nghĩa vì tôm vừa mới bắt lên còn nhảy đành đạch. Cái tên chắc chắn sẽ khiến du khách tự hỏi tôm nhảy là tôm là sao rồi tò mò muốn đến.

Tôm đất tươi vừa được đánh bắt lên

Theo chủ quán Gia Vĩ, cách làm bánh xèo tôm nhảy không hề cầu kỳ nhưng quan trọng nhất là khâu tuyển lựa nguyên liệu và kỹ năng đúc bánh. Những thứ làm bánh phải tươi sạch. Tôm lựa là những con to bằng ngón tay cái, vừa mới gỡ lưới đem rửa sạch, cắt bỏ râu, đầu rồi cho vào khuôn dầu (chảo nhỏ -đủ dùng cho một suất), Sau đó, đảo tôm chín hồng, rồi phủ bột gạo nước lên, cho thêm giá, hành chẻ nhỏ. Đậy vung 1 lúc rồi xếp ra đĩa, cùng với rau sống mùa nào thức nấy phục vụ thực khách. Lớp bánh vàng rộm, thơm nức, tôm đỏ au, rau giá – hành xé không bị nát mới đạt yêu cầu:

Nghe tiếng xèo xèo của bánh rất vui tai

“Người làm bánh quen tay rồi, khi đúc bánh họ biết bao lâu là được. Một người một lúc có thể làm hàng chục khuôn bánh, bánh chín đều không hề bị cháy. Ở quán tôi, dầu phải đổ ngập thì bánh mới giòn và không bị ngấm dầu. Khi dầu chuyển màu là phải đổ đi” Chú Vỹ nói,

Chú Vĩ cười nói, khi thưởng thức phải dùng bằng tay “ăn mới khoái”.Tai thì nghe thấy tiếng xèo xèo, mũi ngửi hương thơm lựng, mắt nhìn được đủ sắc màu; vàng của vỏ bánh xèo, hồng của tôm, xanh của hành giá và bát nước chấm tỏi ớt đỏ vô cùng hấp dẫn. Dùng bánh tráng cuốn xèo với rau mầm, xoài xanh, dưa leo… chấm vào bát nước mắm… từ từ cho vào miệng…các vị mặn ngọt chua cay béo ngậy như thay nhau đánh thức toàn bộ vị giác của người dùng.

Màu vàng của vỏ bánh, đỏ của tôm, xanh của rau gia vị và bát ớt tỏi vô cùng bắt mắt

Cô Hoàng Thanh, khách xa tới Quy Nhơn và lần đầu thưởng thức rất hài lòng: “Tôi ăn bánh xèo nhiều rồi, mỗi nơi một hương vị nhưng bánh xèo Quy nhơn có lẽ ngon nhất. Cái đặc trưng là vỏ bánh giòn xốp thơm. nước chấm thơm đậm đà, ngọt thanh của dứa. Sự biến tấu của xèo tôm cũng rất tuyệt. Tôi cũng ấn tượng bởi tên gọi món ăn”.

“Em thấy thích khi ăn bánh vô thật là giòn. Ăn kèm với giá, hành, xoài xanh, rau sống cuốn cùng rất ngon, không bị ngán. Còn bánh tráng chắc chỉ ở Quy Nhơn, Bình Định mới có.” Bạn Anh Tú đến từ Đà Nẵng nói.

Xem thêm: Ẩm thực Quy Nhơn

Chủ quán Gia Vĩ cho biết, yếu tố làm nên thương hiệu bánh xèo Quy Nhơn, Bình Định nức tiếng gần xa có lẽ nằm chính ở vỏ bánh xèo, bánh tráng và nước mắm: “Bánh tráng ăn với xèo tôm nhảy phải là loại đặt riêng của lò chuyên làm cho bánh xèo. Ở đó, gạo được tuyển lựa của vùng Bình Định. Để làm nên độ xốp giòn là bí quyết hòa bột bắp với bột gạo. Món ngon hay không phải là do nước chấm nữa. Đường, tỏi, ớt, chanh pha tỷ lệ ra sao rồi nấu trong bao lâu. Và, muốn ngon hơn nữa thì thêm ít trái thơm bằm nhuyễn. Đại khái, bánh ngon phải là sự liên kết của tất cả mọi thứ.”

Đến Quy Nhơn, du khách không khó tìm được quán bánh xèo tôm nhảy. Tuy nhiên, để níu chân thực khách, mỗi quán hàng phải tự tạo cho mình phong cách riêng. Chẳng hạn như quán Gia Vĩ nổi tiếng với vỏ bánh xèo và nước chấm, trong khi Anh Vũ quán quyến rũ thực khách bởi những con tôm tươi ngon ngọt lịm. Khách hàng thích đến quán Bánh xèo tôm nhảy Rau Mầm bởi đa dạng các loại rau mầm. Còn quán ăn nhỏ ở Eo Gió lại có cách làm từ tôm, tép biển, nước chấm xoài. Nói chung để chiều lòng “thượng đế”, ngoài món bánh xèo tôm, các quán bổ sung thêm bánh xèo thịt bò, bánh xèo trứng, bánh xèo thịt ba rọi, bánh xèo mực… đa dạng món ăn.

Ngoài món bánh xèo tôm còn có bánh xèo mực và thịt bò

Ngon là thế nên bất cứ ai khi ghé thăm Quy Nhơn đều không thể bỏ qua món Bánh xèo tôm nhảy. Không gì khoái khẩu cho bằng được thưởng thức món ăn bình dị gần gũi mà tinh tế đến tuyệt vời này. Chả thế mà, bánh xèo tôm nhảy Bình Định luôn được chọn lựa là một trong 100 món ăn độc đáo nhất trong kho tàng ẩm thực vô cùng phong phú của Việt Nam. 

  • Tham Khảo Thêm Giá Vé Tham Quan, Tour Daily Quy Nhơn:

Tour Kỳ Co – Eo Gió 690.000
Tour Kỳ Co – đón bến Nhơn Lý 450.000
Tour Kỳ Co – Eo Gió – Trung Lương 790.000
Tour Hòn Khô – Kỳ Co – Eo Gió 790.000
Tour Hòn Khô – Kỳ Co – Eo Gió – Trung Lương 890.000
Tour Cù Lao Xanh 850.000
Tour Hòn Khô – Đón bến Nhơn Hải 350.000
Tour Hòn Khô – Eo Gió 620.000

  • Tham Khảo Thêm Giá Vé Tham Quan, Tour Daily Phú Yên:
Tour Phú Yên – Hoa Vàng Cỏ Xanh 695.000
Tour Phú Yên – Bãi Xép 700.000
Tour Phú Yên – Mũi Điện 850.000
Tour Phú Yên – Nhất Tự Sơn 775.000
Tour Phú Yên – Cao Nguyên Vân Hòa 785.000

Liên Hệ Đặt Vé, Tour Tham Quan Tại Quy Nhơn Giá Tốt – Gọi Ngay: 0935.087.658

>> Xem ngay: Tour ghép Quy Nhơn – Phú Yên hằng ngày

 

Cùng chuyên mục