Hotline: 094 410 71 74

Khám phá Hải Đăng Cù Lao Xanh – “Mắt Thần” của biển Quy Nhơn

Khám phá Hải Đăng Cù Lao Xanh – “Mắt Thần” của biển Quy Nhơn

“Mắt Thần” của biển – Hải đăng Cù Lao Xanh thuộc xã Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, cách Quy Nhơn 24 km, xã Nhơn Châu có tổng diện tích hơn 450 ha nằm phía Đông Nam thành phố Quy Nhơn, trong đó núi và rừng chiếm 75% diện tích của xã. Mặc dù có một số khó khăn, nhưng xã Nhơn Châu có nhiều lợi thế để tăng trưởng nhờ tài nguyên biển và tiềm năng phát triển kinh tế biển cũng như du lịch sinh thái biển.

 

Hải đăng Cù Lao Xanh

Được xây dựng năm 1890, Hải đăng là một sự hòa quyện tuyệt diệu giữa hai phong cách kiến trúc Ðông – Tây ; vừa mang “hơi thở” của trường phái kiến trúc Gô-Tich, vừa có dáng dấp kiến trúc phương Ðông.

Xem thêm: Tour Khám phá Cù Lao Xanh trong ngày

Hải đăng có kết cấu gồm 4 phần chính, phân bổ hài hòa, hợp lý. Bên trong có 1 cầu thang lượn hình xoắn ốc 58 bậc (riêng tầng dưới cùng là bậc thang gồm 32 bậc, xây bằng gạch vồ). Vào trong lòng tháp, ta đi lên một cầu thang lượn xoắn ốc là tới tầng chính, nơi để đèn. Ban đầu, đèn dùng bằng gas, vòng quay phải dùng bằng một quả tạ cơ năng làm cho đèn quay.

Năm 1957, đèn được thay thế bằng điện (công suất bóng 1000W). Phần trên là một hệ thấu kính, ở giữa đặt một bóng đèn. Năm 1984, đèn lại được thay bằng một hệ thống mô-tơ từ trường. Mô-tơ này điều khiển mâm quay. Mâm quay cấu tạo nhiều lỗ tròn dùng để hạ định tốc độ, được điều khiển bằng một bán dẫn điện tử làm cho tốc độ luôn luôn cố định.Chu kỳ của vòng quay là 12 giây: gồm 3 tia ngắn, 1 tia dài (vì vậy ở xa ta mới thấy đèn nhấp nháy), tầm hiệu lực 27 hải lý (khoảng 50 km).

Chiều cao của Hải Đăng Cù Lao Xanh

Thân hải đăng hình trụ, tính từ chân tháp lên đỉnh Hải đăng cao 16 mét  được xây kiên cố bằng đá tảng và tính từ mặt nước biển thì cao gần 120 mét nhưng vững chắc, kiên cố vì toàn bộ được xây bằng đá tảng lớn (tường dày hơn 1 mét). Hiện nay, hải đăng Cù Lao Xanh được xếp vào loại hiện đại nhất Việt Nam và là một trong 30 ngọn hải đăng lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Hải Đăng Cù Lao Xanh có hình trụ, cao 16 mét

Hải đăng có tác dụng chỉ vị trí đảo, tỉnh Bình Định. Hải đăng hoạt động độc lập giúp tàu thuyền họat động trong vùng biển hai tỉnh Bình Định và Phú Yên định hướng ra vào và xác định vị trí của mình.

Khu nhà ở Trạm Hải Đăng Cù Lao Xanh

Song song với việc xây dựng hải đăng, những người thợ còn xây dựng ở cạnh đó một công trình khá đặc sắc là khu nhà của viên quan ba Pháp. Tòa nhà này gồm 2 tầng, rộng 10m, dài 40m, có 16 phòng. Tòa nhà xây dựng bằng gạch vồ, tường dày tới gần nửa mét và nền móng xây bằng đá tảng rất kiên cố.

Ðặc biệt, ở đây có một hệ thống dự trữ nước mưa không bao giờ cạn. Trên tầng sân thượng là một hệ thống hứng, dẫn nước mưa. Nước chảy xuống nhiều ống (có lưới gạt, lọc bụi, rác). Khi nước chảy xuống bể sâu ở tầng hầm cuối cùng thì vô cùng sạch và nước rất ngon.

Trạm Hải Đăng Cù Lao Xanh

Bể chứa nước rộng 4 mét, dài 9 mét, cao 2,5 mét. Ðáng lưu ý là do biết chọn vị trí khoa học, biết tạo dáng kiến trúc hài hòa với cảnh quan nên kiến trúc sư xay dựng ngồi nhà này đã tạo cho tổng thể hải đăng Cù Lao Xanh một vẻ đẹp riêng: vừa hoành tráng, vừa nên thơ, đảm bảo cả hai tiêu chuẩn CÔNG NĂNG và THẨM MỸ.

Từ Hải Đăng có thể quan sát hết Đảo Nhơn Châu

Từ tầng cao của hải đăng có thể bao quát tầm nhìn rộng lớn. Xét về mặt quân sự, vị trí này hết sức lợi hại. Về yếu tố thẩm mỹ, ai có dịp lên hải đăng một lần, không thể không ngây ngất trước cảnh sương sớm, bình minh trên biển, hoàng hôn chín đỏ… Và, vào những đêm trăng rằm thì hải đăng Cù Lao Xanh chẳng thua gì “chốn bồng lai tiên cảnh”.

Cầu tàu Cù Lao Xanh nhìn từ Hải Đăng

Đây cũng là nơi khách tham quan có thể nhìn thấy được toàn cảnh “Đảo Ngọc” một cách tuyệt vời nhất.

Cột cờ Thanh niên nhìn từ Hải Đăng Cù Lao Xanh

Xác lập kỷ lục tại Việt Nam

Hải đăng Cù Lao Xanh đã vinh dự được Tổ chức Kỷ lục gia Việt Nam bình chọn là Top 5 ngọn hải đăng trên 100 tuổi nổi tiếng nhất vào ngày 22 tháng 11 năm 2014.

Bộ tem về Hải Đăng Cù Lao Xanh

Ngày 14/6/1992, Bưu chính Việt Nam đã phát hành bộ tem “Đèn biển” gồm 4 mẫu tem không tràn lề, với kích thước 24 x 43 mm và do họa sĩ Nguyễn Thị Sâm thiết kế. Bộ tem này giới thiệu về 4 ngọn đèn biển gồm: Hải Đăng Cù Lao Xanh (Nhơn Châu, Quy Nhơn); Cần Giờ (Cần Giờ , TP.HCM) và Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu); và Long Châu (Hải Phòng).

Bộ tem đầu tiên về đề tài đèn biển Việt Nam có Hải Đăng Cù Lao Xanh

Bảng Giá Tour du lịch Cù Lao Xanh-Quy Nhơn 2 ngày 1 đêm (Cano)

Số Lượng Giá Tour
Khách Lẻ (ghép Cano-báo trước) 1.590.000đ/người
1-6 Pax(cano Riêng) 1.470.000đ/người
7-9 Pax(Cano Riêng) 1.300.000đ/người
10-12 Pax(Cano Riêng) 1.140.000đ/người
15-30 Pax(Cano Riêng) 940.000đ/người
35-45 pax(Cano Riêng) 880.000đ/người
50-70 Pax(Cano Riêng) 840.000đ/người
75-90 Pax(Cano Riêng) 790.000đ/người
> 100 pax( cano Riêng) 760.000đ/người

Xem Chương trình : Combo tour Cù Lao Xanh 2 ngày 1 đêm

Liên Hệ Đặt Vé, Tour Tham Quan Tại Quy Nhơn Giá Tốt – Gọi Ngay: 0944.107.174

>> Xem ngay: Tour ghép Quy Nhơn – Phú Yên hằng ngày

Cùng chuyên mục